Titanium Dioxide Là Gì – Dùng Mỹ Phẩm Chứa Titanium Dioxide Nên Hay Không?

titanium dioxide là gì

Titanium dioxide có mặt trong rất nhiều dòng mỹ phẩm khác nhau, thậm chí chúng còn được sử dụng trong một số công thức chế biến thực phẩm hiện nay. Tuy nhiên, thời gian gần đây có khá nhiều thông tin trái chiều liên quan đến hợp chất titanium dioxide này, đặc biệt là về tác dụng của nó đối với da. Vậy thực tế titanium dioxide là gì, liệu nó có phải là một chất có lợi cho da?

Titanium dioxide là gì?

titanium dioxide là gì

Titanium dioxide là một hợp chất hóa học có công thức là TiO2, loại hợp chất này được tìm thấy rất nhiều trong tự nhiên ( Bề mặt vỏ trái đất). Do một số tính chất đặc trưng như màu trắng, có độ mờ và khả năng khúc xạ ánh sáng tốt nên chúng thường được dùng khá phổ biến để làm chất tạo màu, chất tạo mờ hay làm trắng. Titanium dioxide còn rất bền nhiệt ( Nhiệt độ nóng chảy cao), ít bị ảnh hưởng bởi các tác động hóa học, độ cứng cao nhưng lại dẻo dai, cho dù tồn tại dưới dạng bột hay kim loại thì titanium dioxide vẫn được đánh giá là nguyên liệu tốt nhất để tạo ra những sản phẩm có chất lượng.

Ứng dụng của titanium dioxide trong thực tế

titanium dioxide là gì

Titanium dioxide dạng bột ( Kích thước Micromet): Thực tế thì trên hầu hết các dạng bề mặt hay sản phẩm nào có màu trắng, màu phấn đều có chứa thành phần titanium dioxide. Thậm chí có không ít vật thể có màu tối cũng tồn tại một lượng titanium dioxide nhất định nào đó. Ở dạng bột có kích thước Micromet, hợp chất titanium dioxide được ứng dụng vào khá nhiều lĩnh vực như:

  • Chất phủ và các loại sơn: Như đã đề cập ở trên, titanium dioxide được dùng để cung cấp độ đục cũng như độ bền cho sơn. Bên cạnh đó, nó còn mang đến khả năng bảo vệ bề mặt sơn, qua đó giúp sơn có tuổi thọ lâu dài hơn.
  • Chất kết dính, cao su, nhựa: Hợp chất hóa học này có tác dụng làm giảm thiểu sự hao mòn, nứt, gãy cũng như phai màu khi tiếp xúc với ánh sáng. Nhờ đặc tính này mà các nhà sản xuất thường sẽ kết hợp titanium dioxide vào các sản phẩm nhựa, cao su hay hay chất kết dính để giúp nâng cao tuổi thọ của chúng.
  • Mỹ phẩm: Khi tồn tại ở cấp độ Pigment, titanium dioxide có thể sử dụng được trong các loại mỹ phẩm chăm sóc da với công dụng chính là che khuyết điểm và làm da sáng màu hơn.
  • Giấy: Chắc chắn rồi, với đặc tính và khả năng làm trắng nên trong ngành công nghiệp sản xuất giấy thì thành phần titanium dioxide gần như không thể thiếu được.
  • Thực phẩm: Trong ngành công nghiệp thực phẩm, titanium dioxide được sử dụng với mục đích là bảo quản thực phẩm không bị hư hại trong một thời gian nhất định. Ngoài ra, titanium dioxide với độ tinh khiết cao nhất cũng được ứng dụng trong việc sản xuất thuốc tây.

Titanium dioxide dạng Nano:

  • Sản xuất kem chống nắng: Titanium dioxide trong mỹ phẩm thường sẽ trở nên trong suốt và có khả năng hấp thụ tia UV trong ánh nắng mặt trời vô cùng hiệu quả. Nhờ vào kích thước cực kỳ nhỏ ( Nano) nên chúng hoàn toàn không phản xạ với ánh sáng khả kiến, thay vào đó chúng sẽ tạo thành một hàng rào bảo vệ vững chắc giúp ngăn chặn các tác động của tia UV với làn da.
  • Chất quang xúc tác: Titanium dioxide dạng Nano được dùng nhiều để sản xuất các hợp chất xúc tác, chẳng hạn như trong việc xử lý khí thải, xử lý ô tô nhiễm môi trường hay khử trùng trong bệnh viện,…

Các từ khóa liên quan:

  • titanium dioxide là gì
  • titanium là gì