Tìm Hiểu Sự Khác Nhau Giữa Tinh Dầu Và Nước Hoa

sự khác nhau giữa tinh dầu và nước hoa
Angelica Do

sự khác nhau giữa tinh dầu và nước hoaTinh dầu và nước hoa là những sản phẩm tạo mùi được sử dụng rất phổ biến hiện nay, có lẽ các bạn cũng không còn quá xa với chúng phải không nào. Trong đó thì tinh dầu là sản phẩm được chiết xuất từ những nguyên liệu tự nhiên còn nước hoa lại là hương thơm tổng hợp của nhiều loại tinh dầu và dầu thơm khác nhau. Tuy cả hai cùng là sản phẩm tạo mùi cho cơ thể hay không gian sống nhưng đâu mới là sự khác biệt giữa chúng? Qua bài viết này, Touchyourskin sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất về sự khác nhau giữa tinh dầu và nước hoa.

Sự khác nhau giữa tinh dầu và nước hoa

sự khác nhau giữa tinh dầu và nước hoa

Sự khác biệt về thành phần

Tinh dầu là sản phẩm được tạo ra từ những thành phần có nguồn gốc 100% là thực vật như: Thân cây, hoa, rễ cây, lá cây hoặc trái cây. Tinh dầu có thể được tạo ra bằng cách chưng cất hay tách chiết bằng phương pháp ép. Sản phâm thu được từ những quá trình này là tinh dầu nguyên chất 100%, đây là một loại chất lỏng có chứa chất thơm rất dễ bay hơi. Chính vì thế mà các loại tinh dầu nguyên chất  được sử dụng khá phổ biến trong các liệu trình điều trị những bệnh về tâm lý hay thể chất của con người.

sự khác nhau giữa tinh dầu và nước hoa

Khác với tinh dầu, nước hoa là một hộn hợp các chất tạo mùi như tinh dầu, dầu thơm, chất hãm hương ( Hay còn gọi là lưu hương) và dung môi hòa tan. Thành phần của nước hoa có thể được tổng hợp bằng chiết xuất từ động vật, thực vật hay hoàn toàn bằng những chất hóa học.

Sự khác nhau trong cách thức sử dụng

Tinh dầu chiết xuất tự nhiên có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau, các bạn có thể dùng chúng để tạo mùi hương cơ thể, massage, xông hơi, bình xịt phòng,.. Ngoài ra tinh dầu còn có thể dùng như một nguyên liệu chăm sóc da tuyệt vời dành cho các bạn gái củ chúng ta, tuy nhiên cần pha chúng chung với một số sản phẩm khác chứ không được thoa trực tiếp lên da.

sự khác nhau giữa tinh dầu và nước hoa

Trong khi đó nước hoa lại được dùng chủ yếu để tạo mùi hương cho cơ thể, đồ vật hay không gian sống xung quanh. Cách dùng tryền thống và phổ biến nhất của nước hoa chính là thoa lên một số vị trí nhất định trên cơ thể như cổ tay, sau tai, cằm,… Lưu ý: Không được sử dụng nước hoa lên những vùng da mỏng như mặt, các vùng tiết mồ hôi nhiều ( dưới nách), vết thương hở,…

Tinh dầu có khả năng giữ mùi tốt hơn nước hoa

sự khác nhau giữa tinh dầu và nước hoa

Do tinh dầu có nồng độ tập trung tinh chất cao nên khả năng giữ mùi hương của chúng được đánh giá rất cao, trung bình thì mùi hương từ tinh dầu có thể giữ mùi trong khoảng thời gian lên đến 10 tiếng. Trong khi đó thì khả năng giữ mùi của nước hoa lại phụ thuộc chủ yếu vào nồng độ tinh dầu trong công thức pha chế, mùi hương của nước hoa sẽ bền hơn nếu nồng độ tinh dầu có trong nước hoa cao. Ngoài ra, thời gian giữ mùi hương của nước hoa còn bị ảnh hưởng trực tiếp từ những thành phần có trong tinh dầu.

Sự khác nhau giữa tinh dầu và nước hoa về giá cả

Mỗi loại tinh dầu đều có giá thành khác nhau, điều này phụ thuộc vào độ quý hiếm của các thành phần cấu tạo nên chúng. Tinh dầu thường có nguồn gốc từ tự nhiên nên có chất lượng tốt hơn, nhưng nó cũng đòi hỏi yếu vấn đề trong quá trình sản xuất. Chính vì thế mà giá thành hiện nay của hầu hết các loại tinh dầu đều rất cao.

sự khác nhau giữa tinh dầu và nước hoa

Nước hoa là sản phẩm được tạo thành từ nhiều loại thành phần, mục đích chính của việc làm này là nhằm giảm giá thành sản phẩm và thuận tiên hơn rất nhiều so với tinh dầu. Tuy nhiên nó cũng tồn tại không ít nhược điểm và điểm nổi bật nhất chính là việc gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay các nhà sản xuất mỹ phẩm hàng đầu trên thế giới cũng cho ra thị trường một số dòng nước hoa được tinh chế từ các loại tinh dầu quý hiếm, tuy nhiên những sản phẩm này giá thành có thể lên đến hàng trăm USD.

—–

Các từ khóa liên quan:

  • sự khác nhau giữa tinh dầu và nước hoa