Niacinamide là gì – Tầm Quan Trọng Của Niacinamide Với Làn Da

niacinamide là gì

Nếu là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các dòng sản phẩm chăm sóc da, chắc hẵn bạn đã từng không ít lần nhận thấy sự xuất hiện của từ Niacinamide trong thành phần của chúng phải không nào. Thế nhưng có bao giờ các bạn tự hỏi, niacinamide là gì mà được nhiều nhà sản xuất mỹ phẩm hàng đầu hiện nay luôn lựa chọn trong các công thức chăm sóc sức khỏe làn da hay chưa. Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này thì hãy cùng Touchyourskin.com khám phá nhé!

Niacinamide là gì?

niacinamide là gì

Về cơ bản thì niacinamide là một dẫn xuất của Vitamin B3, đây là một trong những loại Vitamin rất quan trọng và góp phần giải quyết nhiều vấn đề về da như: Sạm da, khô da, lão hóa da, mụn và nhiều vấn đề khác. Thông thường, làn da của chúng ta sẽ được bảo vệ bởi một hàng rào có tên gọi là Ceramide ( Chất béo tự nhiên), nhờ có nó mà làn da sẽ tránh được nhiều tác động tiêu cực từ môi trường, đồng thời nó còn giúp bề mặt da luôn được săn chắc và căng bóng. Tuy nhiên, theo thời gian lớp màng bảo vệ này sẽ giảm dần do nhiều yếu tố và lúc này da của chúng ta sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều vấn đề. Chính vì vậy, việc củng cố lớp màng bảo vệ bằng cách bổ sung hay kích thích quá trình sản sinh Ceramide tự nhiên của cơ thể là điều rất quan trọng. Trong khi đó, niacinamide lại là hoạt chất hiếm hoi có khả năng kích thích quá trình sản xinh Ceramide tự nhiên của da. Thậm chí, một số nghiên cứu còn cho thấy khả năng tăng cường Collagen, từ đó giúp da sáng màu và tràn đầy sức sống hơn. Lưu ý: Hoạt chất này hoàn toàn an toàn với bất kỳ loại da nào, vì vậy mọi người không cần phải lo lắng gì trong quá trình sử dụng chúng.

Những tác dụng không ngờ của niacinamide

niacinamide là gì

Ngăn ngừa lão hóa da: Ứng dụng phổ biến nhất của niacinamide trong các sản phẩm chăm sóc da chính là phòng chống tình trạng lão hóa da do tuổi tác cũng như tác động từ môi trường sống gây ra. Hoạt chất niacinamide sẽ giúp tiến trình tổng hợp K1 và Collagen của da diễn ra nhanh chóng, từ đó giúp cho da được căng bóng và trẻ trung hơn. Bên cạnh đó, nhờ khả năng tăng cường độ ẩm mà hoạt chất này còn hạn chế được tình trạng da khô, sạm da nên chúng hoàn toàn có thể ngăn ngừa được tình trạng lão hóa ở da.

Củng cố lớp màng bảo vệ da: Ít ai biết rằng, bề mặt da của chúng ta luôn tồn tại một lớp sừng có nhiệm vụ duy trì độ ẩm và cần bằng tình trạng thoát hơi ước. Nếu lớp sừng này thiếu hụt hay mất đi, hậu quả mà nó để lại chắc chắn bạn sẽ không bao giờ muốn cảm nhận. Nhưng mọi chuyện sẽ được giải quyết nhanh chóng nhờ hoạt chất niacinamide vì nó có thể hỗ trợ quá trình xây dựng lớp sừng bảo vệ da. Không những thế, niacinamide cũng góp phần trong việc tổng hợp Acid béo giúp tăng độ ẩm trên da.

Chống oxy hóa: Trong một số trường hợp, niacinamide có thể hoạt động như một hợp chất chống oxy cực kỳ tốt. Nhờ đặc tính này mà niacinamide dễ dàng ngăn chặn được một số vấn đề ở da: Sỉn màu, cấu trúc da bị hư tổn do tác động từ bên ngoài,… Và không thể không nói đến, niacinamide còn hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào da do ảnh hưởng từ tia UV có trong ánh nắng mặt trời.

Giảm thiểu tình trạng mụn: Nếu bạn đang tìm kiếm một hướng giải quyết tình trạng mụn kéo dài mà vẫn chưa có kết quả như ý muốn thì đây chính là câu trả lời cho vấn đề này. Hoạt chất niacinamide rất được ưa chuộng trong các công thức điều trị mụn, đặc biệt là mụn trứng cá vô cùng thần kỳ. Chỉ một lượng nhỏ niacinamide với nồng độ 4%, nó gần như mang lại tác dụng điều trị mụn tương đồng với hoạt chất Clindamycin 15%. Và cũng tương tự nhu phần lớn các hoạt chất điều trị mụn khác, niacinamide cũng mang đến khả năng chống viêm nhiểm, mụn đỏ hay mẩn ngứa do mụn gây ra.

Giúp là trắng da: Hoạt chất niacinamide có thể tác động trực tiếp đến các sắc tố quyết định màu da của chúng ta, nó hoạt động bằng cách điều chỉnh số lượng Melanosomes nhờ vào quá trình chuyển đổi của Melanocytes sang Keratinocytes. Quá trình chuyển đổi này không hề gây ra tình trạng ức chế khả năng hoạt động của Tyrosinase hay làm tăng sinh tế bào.

Hạn chế sự tiết dầu trên da: Với những bạn đang có làn da dầu mới biết nỗi khổ không nói lên lời khi da tiết lượng bã nhờn một cách mất kiểm soát. Chính vì thế, việc sử dụng niacinamide như một giải pháp xử lý tình trạng này sẽ mang đến cho các bạn những kết quả ngoài mong đợi.

Dưỡng ẩm cho da: Quả thật không ngoa khi nói niacinamide là hoạt chất đa năng, với người da dầu thì niacinamide sẽ mang đến tác dụng hạn chế lượng bã nhờn, còn với người có làn da khô ráp thì niacinamide lại mang đến tác dụng dưỡng ẩm tuyệt vời. Ngay cả các chuyên gia cũng đánh giá, hoạt chất niacinamide có khả năng dưỡng ẩm còn tuyệt vời hơn cả Vaseline. Nếu như các bạn chịu khó duy trì thói quen sử dụng dạng kem dưỡng có chứa thành phần niacinamide ( 2%) trong vòng 4-8 tuần thì sẽ nhận thấy sự thay đổi thần kỳ của lan da.

Các từ khóa liên quan:

  • niacinamide là gì
  • niacin là gì
  • vitamin b3 có tác dụng gì cho da