Có Nên Tẩy Da Chết – Những Điều Cần Biết Khi Tẩy Da Chết

có nên tẩy da chết

Những năm gần đây, khái niệm tẩy tế bào chết cho da được đưa vào quy trình chăm sóc da của nhiều chị em phụ nữ. Dù vậy, với nhiều người vẫn rất phân vân về việc có nên tẩy da chết không.

Có nên tẩy da chết không?

có nên tẩy da chết

Có không ít nghiên cứu xoay quanh việc có nên tẩy da chết đã diễn ra, đa phần những kết quả thu được đều chỉ ra rằng, việc loại bỏ lớp tế bào da chết là một điều hoàn toàn đúng đắn. Cách chăm sóc da này không chỉ loại bỏ tế bào da chết mà còn ngăn ngừa được những hệ lụy như: Da nhờn do tiết nhiều dầu, da xỉn màu hay thậm chí là nguy cơ lão hóa da,…

Theo cơ chế tự nhiên, cơ thể chúng ta sẽ tự động loại bỏ đi lớp tế bào da chết và thay vào đó là những tế bào mới khỏe mạnh hơn. Trung bình thì quá trình này sẽ diễn ra theo chu kỳ 14-28 ngày, tùy thuộc vào độ tuổi mà thời gian giữa các lần tái tạo tế bào da sẽ dài ngắn khác nhau. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là khi tuổi càng lớn thì chu kỳ của quá trình này sẽ yếu đi ( Thường là 2-3 tuần 1 lần).

Chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta tẩy da chết?

Có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng, việc tẩy tế bào da chết sẽ khiến da mỏng đi và dễ bị tác động từ các tác nhân gây hại hơn. Vậy điều này có thật sự chính xác hay không?

Tẩy da chết sẽ giúp lấy đi các lớp sừng trên cùng của da, nên hoàn toàn có thể làm da mỏng đi. Tuy nhiên, việc tẩy da chết vẫn cần thiết. Vì tế bào chết cũng được xem như một thành phần có hại trên da của bạn. Nếu không được lấy đi đúng cách chúng sẽ gây ra các vấn đề khác cho da như: sạm, nám, mụn… Viêc tẩy da chết giúp các dưỡng chất dễ dàng thấm sâu hơn vào bên trong da khi bạn dưỡng; ngược lại nếu da chết không được lấy đi thì việc dưỡng da của bạn cũng như muối bỏ bể. Dù tốt là thế như các chuyên gia vẫn khuyến cáo mọi người chỉ nên tiến hành tẩy tế bào da chết từ 1-2 lần một tuần là đủ. Bởi vì lớp sừng sau khi bị lấy đi thì lớp da mềm mại bên trong cần được dưỡng và chăm sóc bằng dưỡng chất bạn cung cấp để trở nên đẹp hơn. Việc tiếp tục tẩy da chết quá nhiều lần một tuần sẽ khiến da bạn dễ tổn thương và trở nên nhạy cảm hơn.

Những điều cần làm sau khi tẩy tế bào da chết

  • Dưỡng ẩm: Dưỡng ẩm luôn là bước chăm sóc da cần thực hiện mỗi ngày, đặc biệt là sau khi các bạn tiến hành tẩy da chết. Sau khi lớp tế bào da chết được loại bỏ khỏi bề mặt da, lúc này là thời điểm tốt nhất để bổ sung lượng dượng chất cần thiết. Vì sao ư? Vì da của bạn sẽ cho khả năng hấp thu tốt hơn bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
  • Bảo vệ da khỏi khói, bụi, ánh nắng: Thời điểm sau khi tẩy tế bào da chết chính là lúc làn da của chúng ta yếu đuối hơn bao giờ hết, mọi tác động dù là nhỏ nhất vào lúc này đều dễ dàng làm cho da bị mẩn đó, ngứa ngáy,… Còn trước ánh nắng mặt trời, lúc này làn da của bạn sẽ đối diện với nhiều nguy cơ tiềm ẩn khó lường.

Hậu quả do việc tẩy da chết sai cách gây ra

Nếu bạn đang có suy nghĩ, cứ tẩy tế bào da chết là lớp da không cần thiết này sẽ được loại bỏ hoàn toàn thì đó chắc chắn là một điều sai lầm. Thậm chí, việc tẩy da chết sai phương pháp còn có khả năng gây ra những tổn thương nghiêm trọng khó có thể khắc phục.

Da mẩn đỏ: Dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đã tẩy tế bào da chết không đúng phương pháp chính là làn da mẩn ngứa khó chịu. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do quá trình massage da mặt các bạn đã quá mạnh tay, cường độ tẩy tế bào da chết quá thường xuyên.

Da khô ráp: Lớp tế bào da chết bị lấy đi đồng nghĩa với việc cách làm này sẽ tác động trực tiếp đến lớp màng ẩm tự nhiên của da. Nếu quá trình tẩy tế bào da chết gây ra những tác động vượt quá ngưỡng cho phép thì sẽ khiến cho lớp màng ẩm này biến mất, lúc này làn da sẽ không còn khả năng bảo vệ trước những tác động từ môi trường xung quanh. Vấn đề này càng trở nên nghiêm trong hơn nếu nó xảy ra với những ai có làn da khô hay da hỗn hợp, hậu quả mà nó để lại chắc chắn bạn sẽ không muốn phải trải qua một tí nào.

Tuyến bã nhờn tiết nhiều hơn bình thường: Đây có thể là vấn đề mà nhiều bạn sẽ gặp phải khi tẩy tế bào da chết. Hầu hết mọi người sau khi tẩy da chết, làn da lúc này sẽ rơi vào tình trạng thiếu ẩm nên các tuyến bã nhờn sẽ tự động tiết ra lượng dầu nhiều hơn nhằm bù đắp lượng nước bị mất đi. Mặc dù là chuyện bình thường nhưng đôi khi nó cũng gây ra một số bất tiện trong cuộc sống.

Mụn hình thành: Điều này là hệ lụy do quá trình tiết dầu vượt ngưỡng bình thường, khi da tiết dầu nhiều sẽ vô tình tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, mụn lúc này sẽ hình thành nhanh chóng và rất khó để kiểm soát.

Các từ khóa liên quan:

  • có nên tẩy da chết
  • có nên tẩy da chết không
  • có nên tẩy tế bào chết cho da mặt
  • nên tẩy da chết mấy lần 1 tuần