Cách Làm Chiết Xuất Trà Xanh

chiết xuất trà xanh
Angelica Do

Chiết xuất trà xanh là loại chiết xuất có đặc tính chống Oxy hóa và chống ung thư rất tốt, vì thế mà chúng trở nên cự kỳ phổ biến trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Do có chứa một hàm lượng Polyphenol cao nên chiết xuất trà xanh còn có tác dụng kháng viêm và đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự chuyển hóa tế bào khỏi các gốc tự do vươt xa so với đặc tính tương tự của Vitamin E. 

Tìm về về công dụng và cách làm chiết xuất trà xanh

chiết xuất trà xanh

Công dụng của chiết xuất trà xanh

Chiết xuất trà xanh ( Camellia Sinesis) hoàn toàn là loại chiết xuất tự nhiên, do đó mà độ lành tính của chúng được đánh giá khá cao. Tuy nhiên không phải loại da nào cũng thích hợp để sử dụng, đặc biệt là với những ai đang có làn da nhạy cảm dễ kích ứng cần phải lưu ý.

Nếu xét về mặt khoa học thì có rất nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy, chiết xuất trà xanh có khả năng chống Oxy hóa rất tốt và là thành phần quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư hiệu quả. Nhiều nghiên cứu, kể cả những nghiên cứu được tiến hành bởi Hiệp hội nghiên cứu ung thư American Association for Cancer Research và tạp chí Y tế dự phòng đều chứng mình rằng, việc uống trà xanh thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa khả năng hình thành khối u ung thư ở cả người lẫn trên chuột thí nghiệm.

Mặc dù các thí nghiêm về tác dụng của trà xanh lên da khá hạn chế nhưng hầu hết các chuyên gia về da liễu đều có chung quan điểm rằng, chiết xuất trà xanh là một chất chống Oxy hóa mạnh mẽ, chống viêm nhiễm và lão hóa tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng.

chiết xuất trà xanh

Để tìm hiểu lý do này, người ta cho rằng là do tác dụng của Polyphenol Epidallocatechin-3-Gallate ( Viết tắt là EGCG) có chứa trong trà xanh. EGCG được biết đến rộng rãi với khả năng phòng chống ung thư và Oxy hóa, thành phần này cũng đã được khoa học chứng minh về hiệu quả làm giảm quá trình oxy hóa của cơ thể. Đồng thời EGCG còn hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư da sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Việc sử dụng chiết xuất trà xanh có chứa EGCG mang lại hiệu quả tăng cường hoạt động của các Enzyme và Acid Amin ( Chủ yếu là Glutathione và Catalase).

Một nghiên cứu năm 2013 được đăng trên tạp chí sinh hóa dinh dưỡng đã chứng minh chiết xuất trà xanh còn có tác dụng ngăn ngừa tia cực tím gây ra tình trạng viêm da, giúp làm giảm các vết mẩn đỏ, dấu hiệu kích ưng cũng như hiện tượng Rosacea. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy EGCG đóng vai trò gián tiếp như một thành phần bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa sự phân hủy Collagen và giảm bớt thiệt hài mà tia UV gây ra.

Tuy chưa có bất kỳ nghiên cứu nào về khả năng làm giảm vết nhăn và chống tình trạng chảy xệ da của chiết xuất trà xanh, nhưng dựa vào một số kết quả khảo sát thu được thì nó hoàn toàn có thể làm chậm sự phát triển của một số dấu hiệu lão hóa da mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khả năng chống sự lão hóa da của trà xanh được cho rằng sẽ phát huy tác dụng cao hơn nếu các bạn sử dụng kết hợp chung với các thành phần chống nắng khác. Với nồng độ khoảng 0,4% chiết xuất trà xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho da hơn. Chính nhờ những tác dụng tuyệt vời này mà ngày nay các bạn có thể dễ dàng tìm thấy thành phần chiết xuất trà xanhcó mặt trong rất nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da khác nhau, từ sữa rửa mặt cho đến cả sữa tắm. 

Hướng dẫn cách làm chiết xuất trà xanh tại nhà

chiết xuất trà xanh

 Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Trước tiên các bạn phải chuẩn bị lá trà xan, số lượng cụ thể phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và sức chứa của các dụng cụ. Nên chọn những lá trà xanh còn tươi non, không chọn những lá quá già hay giập úa.
  • Tiếp đến các bạn cần chuẩn bị nước sạch dùng cho việc chưng cất, tể lệ nược và nguyên liệu nên sử dụng: 100g nguyên liệu thì dùng 1 lít nước.
  • Dụng cụ dùng để chiết xuất trà xanh chắc chắn không thể nào thiếu được, chúng bao gồm: 1 chiếc nồi hấp có nắp đáy trũng và 1 cái tô đựng. Nếu có thể hãy chuẩn bị thêm một ít nước đá.

chiết xuất trà xanh

Cách làm chiết xuất trà xanh:

  • Cho nước và nồi hấp, đặt chiếc tô đã chuẩn bị sẵn vào trong và xếp lá trà xanh bên ngoài tô. Tiếp đến thì đậy nắp nồi hấp lại và đặt nước đá lên trên nắp nồi.
  • Bật lửa và tiến hành đun sôi nước bên trong nồi, hơi nước lúc này sẽ bốc lên làm cho trà xanh tỏa nhiệt và tinh dầu có trong lá trà xanh cũng theo đó bốc hơi cùng hơi nước. Hỗn hợp hơi này sau khi gặp phải nhiệt độ lạnh ở phía trên nắp nồi ( Do nước đá) sẽ tụ lại ở điểm trũng trên nắp và rời vào tô bên dưới đáy.
  • Khi nước trong nồi hấp sắp cạn hết thì bạn hãy tắt lửa và lấy tô ra ngoài, như vậy là các bạn đã có được hỗn hợp gồm nước và tinh dầu trà xanh nguyên chất.
  • Các bạn chỉ cần chờ thêm một khoảng thời gian nhất định để cho tinh dầu trong tô nổi lên phái trên, sau đó bạn dùng một chiếc ống nhỏ mắt để hút tinh dầu ra và cho vào trong lọ.

Lưu ý: Trong quá trình thực hiện cách là chiết xuất trà xanh, các bạn cần phải bổ sung nước đá thường xuyên ( Để trên náp nồi hấp) mới có thể làm tinh dầu đọng lại được. Hy vọng với cách làm chiết xuất trà xanh này sẽ giúp ích cho các bạn.

—–

Các từ khóa liên quan:

  • chiết xuất trà xanh
  • chiết xuất trà xanh là gì
  • cách làm chiết xuất trà xanh