Những Vấn Đề Cần Biết Về Hạn Sử Dụng Mỹ Phẩm

hạn sử dụng mỹ phẩm

Phụ nữ thường có thói quen mua sắm rất nhiều loại mỹ phẩm khác nhau, đôi khi họ chỉ để đó mà không hề đụng chạm đến trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, cho dù đó là sản phẩm nào thì chúng đều có hạn sử dụng nhất định, và tất nhiên khi bạn sử dụng những loại sản phẩm đã quá thời hạn cho phép thì chắc chắn chúng không thể nào mang lại bất kỳ lợi ịch gì mà còn gây ra không ít rắc rối. Vậy hạn sử dụng mỹ phẩm được tính như thế nào?

Những điều cần biết về hạn sử dụng mỹ phẩm

hạn sử dụng mỹ phẩm

Son môi, kem, phấn trang điểm, mascara hay kể cả những sản phẩm dưỡng da chuyên dụng đều có thời hạn sử dụng nhất định. Hạn sử dụng mỹ phẩm trên thực tế không phải là những con số được ghi trên bao bì sản phẩm, nói đúng hơn nó là khoảng thời gian tính từ thời điểm các bạn bắt đầu sử dụng sản phẩm. Mỗi công thức tạo nên một sản phẩm làm đẹp có thể không đồng nhất nhưng chúng vẫn có một điểm chung chính là thoái hóa dần theo thời gian. Ngoài ra, thời hạn sử dụng của bất kỳ loại mỹ phẩm còn phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết cùng cách bảo quản sản phẩm. 

Mỹ phẩm nếu đã quá hạn sử dụng chắc chắn sẽ tìm ẩn không ít nguy cơ khó lường, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Chính vì thế, các bạn không nên lưu trữ quá nhiều mỹ phẩm nếu không sử dụng chúng thường xuyên để tránh việc sử dụng không hết. 

Hạn sử dụng kem dưỡng ẩm 

hạn sử dụng mỹ phẩm

Hạn sử dụng tối đa của các dòng kem dưỡng ẩm chỉ dao động từ 6-12 tháng, thời gian sẽ được tình từ lúc các bạn mở sản phẩm lần đầu tiên. Đặc biệt, với những dòng sản phẩm dạng hũ hay lọ thủy tinh cần phải dùng đến tay để lấy kem khi dùng thì hạn sử dụng của chúng sẽ ngắn hơn, nguyên nhân là do sản phẩm phải tiếp xúc với vi khuẩn có trên tay của chúng ta nên sẽ nhanh bị Oxy hóa hơn so với bình thường. Ngược lại, với những sản phẩm kem dưỡng ẩm được đựng trong chai có vòi nhấn thì sẽ vệ sinh và thời gian sử dụng cũng kéo dài hơn. Ngoài cách trên các bạn cũng có thể xác định thời hạn sử dụng của kem dưỡng ẩm dựa trên mui hương, màu sắc cũng như độ đậm đặc của sản phẩm.

Hạn sử dụng của các loại tinh chất đặc trị ( Serum)

hạn sử dụng mỹ phẩm

Tinh chất thường có hạn sử dụng ngắn hơn khá nhiều so với kem dưỡng ẩm, thông thường chỉ khoảng từ 6-9 tháng. Điều này chủ yếu là do lượng tinh chất có trong sản phẩm khá cô đặc và tinh khiết, chúng hầu hết bao gồm các dưỡng chất đặc biệt đã trãi qua quá trình sản xuất tỉ mỹ.  Vì thế, nếu các bạn để chúng quá lâu thì dưới tác động của khí hậu, môi trường sống xung quanh sẽ khiến Serum bị biến chất và trở nên vô dụng. Đặc biệt là khi dưới dạng Vitamin, điển hình nhất là Vitamin C, chúng sẽ dễ dàng bị Oxy hóa do không khí hay ánh nắng mặt trời. Chính vì thế, khi sử dụng các sản phẩm này thì tốt nhất là các bạn phải bảo quản chúng bên trong hộp kín như chai thủy tinh.

Hạn sử dụng của sữa rửa mặt

hạn sử dụng mỹ phẩm

Trong sữa rửa mặt có chứa nhiều hoạt chất tẩy rửa và các công thức chứa gốc dầu nên thời hạn sử dụng có thể kéo dài hơn. Trung bình một sản phẩm như vậy có thể sử dụng trong vòng 1 năm, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào điều kiện bảo quản ( Nhiệt độ mát mẻ). Bên cạnh đó, các dòng sữa rửa mặt dựa trên gốc nước cũng chỉ có hạn sử dụng vào khoảng 6 tháng, đặc biệt là khi sản phẩm có chứa BHA, AHA hay một số enzyme có thể làm suy yếu tính chất hay oxy hóa nhanh chóng.

Thời hạn sử dụng của một số loại mỹ phẩm khác

hạn sử dụng mỹ phẩm

  • Dầu dưỡng da ( 1 năm) – Dầu dưỡng da thường có khả năng chống vi khuẩn cao hơn so với các sản phẩm dạng nước, nhưng tuổi thọ của chúng lại phụ thuộc rất nhiều vào cách bảo quản của người sử dụng. Nếu các bạn muốn chai dầu dưỡng da của mình có thể sử dụng được trong thời gian dài hơn thì tốt nhất hãy bảo quản chúng ở nơi có nhiệt độ mát mẻ, nên chọn sản phẩm chứa trong chai thủy tinh và thường xuyên lau chùi chúng.
  • Kem dưỡng thể – Cũng khá tương đồng với các dòng kem dưỡng ẩm, kem dưỡng thể cũng có khả năng bền vững từ khi bạn bắt đầu sử dụng cho đến khoảng 2 năm sau đó. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào công thức và cách bảo quản mà hạn sử dụng của kem dưỡng thể cũng sẽ thay đổi theo.
  • Kem nền trang điểm (6-12 tháng) – Sẽ rất bất tiện nếu chúng ta sở hữu quá nhiều kem nền trang điểm vì trung bình một sản phẩm như vậy chỉ có thể sử dụng trong khoảng 6 -12 tháng ( Tối đa). Ngoài ra, nếu bạn muốn đảm bảo thời hạn sử dụng của kem nền kéo dài nhất có thể thì những vật dụng tán kem như cọ hay Sponge cũng cần phải giữ thật sạch sẽ để tránh vi khuẩn tiếp xúc trực tiếp lên da.

—–

Các từ khóa liên quan:

  • hạn sử dụng mỹ phẩm
  • hạn sử dụng của mỹ phẩm