Uống Thực Phẩm Chức Năng Có Tốt Không Cho Sức Khỏe?

uống thực phẩm chức năng có tốt không
Angelica Do

Thực phẩm chức năng là sản phẩm mà nhiều người nhắc đến trong thòi gian gần đây bởi những lời quảng cáo về khả năng “thần kỳ” của nó. Tuy nhiên, trong đó có bao nhiêu phần trăm là sự thực và còn lại bao nhiêu là lời đồn thổi quá mức. Bởi thế đã khiến cho không ít người lo ngại “liệu uống thực phẩm chức năng có tốt không?” hoặc phân vân việc “có nên uống thực phẩm chức năng?”. Hiểu được nỗi lo lắng này, chúng tôi muốn chia sẻ cho mọi người một số điều dưới đây.

Thực phẩm chức năng là gì? Thực trạng việc sử dụng thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Thực tế, ở Việt Nam thực phẩm chức năng tuy chỉ mới xuất hiện những năm gần đây trong sự đón nhận khá là dè dặt của người tiêu dùng nhưng nó cũng đã dần dần lan truyền như một cơn sóng ngầm rộng khắp. Bên cạnh đó, cũng chính tâm lý của phần đông người Việt đã làm cho Việt Nam trở thành nơi “miền đất hứa” cho các kiểu bán hàng đa cấp.

Từ những vấn nạn về xã hội và môi trường, ám ảnh về thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm và cả những nỗi lo về sức khoẻ bệnh tật đã khiến cho thực phẩm chức năng trở thành một niềm hy vọng, là sự cứu cánh cho mọi người. Tuy nhiên, chúng ta cần có sự hiểu biết đúng đắn về các loại thực phẩm chức năng để có một thái độ hành xử đúng đắn, không bài xích nhưng cũng không mê muội.

uống thực phẩm chức năng có tốt không

Theo như định nghĩa của Bộ Y tế, thực phẩm chức năng là loại thực phẩm dùng để hỗ trợ các chức năng của những cơ quan trong bộ phận cơ thể người, có tác dụng về dinh dưỡng, tạo cho cơ thể sự thoải mái, làm tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.

Thực tế, bản thân các loại thực phẩm thiên nhiên đã cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như là những chất có lợi cho các chức năng của cơ thể, đề kháng bệnh tật, thậm chí là có khả năng chữa bệnh. Đây là những kiến thức mà từ thời xa xưa loài người đã biết đến.

Tuy nhiên, với nhiều lý do như là tập tục hoặc thói quen, khẩu vị thường ngày, môi trường sống và khả năng kinh tế mà con người không biết hoặc không có điều kiện để có thể ăn uống một cách hợp lý, đầy đủ và cân đối các nguồn thực phẩm thiên nhiên. Thế nên việc phải bổ sung hợp lý các chất còn thiếu để cho chế độ dinh dưỡng trở nên đầy đủ và cân bằng là điều rất cần thiết.

Uống thực phẩm chức năng có tốt không? Lợi ích của thực phẩm chức năng là gì?

Sự việc nào cũng có hai mặt của nó, do đó để tìm ra lời giải cho câu hỏi “uống thực phẩm chức năng có tốt không?” thì chúng ta cần phải nhìn nhận và phân tích ở cả hai khía cạnh lợi và hại. Đầu tiên chúng ta hãy xem thực phẩm chức năng mang lại lợi ích gì?

uống thực phẩm chức năng có tốt không

Các lợi ích của thực phẩm chức năng

– Bổ sung một cách nhanh chóng các chất dinh dưỡng và những chất có tác dụng chức năng mà vốn cơ thể không được cung cấp thực sự đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày của nhiều người.

– Có thể thay thế tạm thời bữa ăn khi bạn không có điều kiện hoặc thời gian để ăn uống bình thường (chẳng hạn như khi ở một môi trường thiếu thốn về thực phẩm hoặc không thể ăn được vì lý do bệnh tật hay bạn quá bận rộn không kịp cho bữa ăn).

– Các thực phẩm chức năng đều ở dạng tinh chế rất là tiện lợi, dễ dàng sử dụng và bảo quản.

– Có nhiều loại thực phẩm chức năng để chọn lựa sao cho phù hợp với tình trạng cơ thể từng người.

– Có thể mua và sử dụng một cách dễ dàng mà không cần phải có bác sĩ khám bệnh kê toa.

– Khi đã sử dụng thực phẩm chức năng, bạn sẽ có ý thức về việc chăm lo cho sức khoẻ bản thân, thay đổi dần các thói quen để có một chế độ ăn uống thật hợp lý và một lối sống lành mạnh hơn để có lợi cho sức khoẻ.

– Nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào thường xuyên và mạng lưới rộng khắp.

– Người dùng thường được khuyến khích sử dụng theo kiểu bán hàng đa cấp, tức là mua càng nhiều thì càng rẻ và lại được hưởng tiền chiết khấu thêm nếu như giới thiệu thêm được các khách hàng khác, từ đó có thể kiếm thêm thu nhập.

Có nên uống thực phẩm chức năng không? Một số các tác hại của thực phẩm chức năng

Bên cạnh mặt lợi thì chúng ta cũng cần xem xét thêm về mặt hại của thực phẩm chức năng. Hẳn sẽ có nhiều người cũng suy nghĩ đắn đo việc “có nên uống thực phẩm chức năng không?”. Vậy hãy xem thực phẩm chức năng có các tác hại gì?

Các tác hại của thực phẩm chức năng

– Các cơ quan quản lý về lĩnh vực y tế và sức khoẻ ở các nước trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã có những quy định cụ thể về việc quản lý chất lượng của các loại thực phẩm chức năng và ngăn cấm những hành vi quảng cáo quá mức, phóng đại sự thật. Các sản phẩm thực phẩm chức năng thường có những lời ca ngợi có cánh, hoặc kiểu giới thiệu lập lờ khiến cho người tiêu dùng khó có thể mà lựa chọn một cách đúng đắn cho mình. Ngay cả với Omega-3, sản phẩm được công nhận là rất cần thiết cho phát triển của não bộ, đồng thời ngăn ngừa các rối loạn mỡ máu và các bệnh về tim mạch, thế nhưng nhà sản xuất vẫn bị cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ buộc ngừng quảng cáo vì đã dùng chữ “phát triển trí não”.

– Cách cung cấp giống như kiểu bán hàng đa cấp nhằm mục đích lôi kéo nhiều người mua bằng mọi cách để có thể kiếm lợi. Điều này rất dễ mang đến những thông tin thiếu sự chính xác và gây ngộ nhận cho người tiêu dùng. Đặc biệt là với những “tiếp thị viên” không hề có một chút kiến thức về y học, thậm chí là còn thiếu cả những kiến thức văn hoá thông thường thì chắc chắn sự truyền đạt và giới thiệu sẽ dễ bị thiên lệch và sai sót.

– Với những hiểu biết không đúng đắn có thể sẽ khiến cho người dùng thực phẩm chức năng bỏ quên các bữa ăn thông thường, dùng thực phẩm chức năng để thay thế cho các nguồn dinh dưỡng từ những loại thực phẩm tự nhiên. Điều đó có nghĩa là bạn đang dần dần dẫn từ chế độ ăn uống chưa hợp lý một cách vô tình đến chế độ ăn uống mất cân đối một cách chủ ý.

– Sự nguy hại sẽ còn lớn hơn nếu như người tiêu dùng sử dụng thực phẩm chức năng để thay thế cho thuốc chữa bệnh. Thực chất có sự ngộ nhận này là do những quảng cáo thổi phồng quá mức sự thực và các sản phẩm phẩm thực phẩm chức năng được sản xuất ra và đóng gói tương tự như là các loại dược phẩm. Mặc dù Bộ Y tế đã cấm việc kê toa và cấm quảng cáo việc sử dụng thực phẩm chức năng để thay thuốc điều trị nhưng thực tế việc loại trừ hết những sai sót này là điều hết sức khó khăn.

uống thực phẩm chức năng có tốt không

– Mặt khác, nếu như hiểu thực phẩm chức năng là vô hại rồi từ đó bạn sử dụng chúng quá nhiều, thậm chí là dùng kéo dài và liên tục nhiều tháng nhiều năm thì hậu quả là ngoài việc tốn kém tiền bạc, bạn còn mang lại nhiều tác hại không hề nhỏ cho sức khỏe của mình. Tác hại trước mắt là sẽ làm rối loạn quá trình đồng hoá và trao đổi chất trong cơ thể do cơ thể bạn phải liên tục phải tiếp nhận một cách dư thừa nhiều loại chất bổ và các chất dinh dưỡng. Chính năng lượng dư thừa đó được kết hợp với các chất dư thừa khác và dự trữ trong cơ thể của bạn làm mỡ máu tăng cao và các mô mỡ dự trữ cũng phì đại ra, đường huyết tăng và những sản phẩm oxy hoá cũng tăng theo, gây ra các tác hại nguy hiểm đến nhiều cơ quan bộ phận và còn làm đẩy nhanh quá trình lão hoá của cơ thể.

– Tuy không được coi là thuốc nhưng các loại thực phẩm chức năng cũng có khả nảng gây ra các phản ứng dị ứng cho người dùng từ mức độ nhẹ cho đến nặng, thậm chí là gây sốc phản vệ rất nguy hiểm đến tính mạng người.

– Với sự hiểu biết lệch lạc qua những lời quảng cáo vượt xa sự thực đã khiến cho nhiều người quá mê tín vào thực phẩm chức năng dẫn đến coi nhẹ việc thay đổi các thói quen ăn uống, cách cải thiện điều kiện sống và lối sống nên không những không ngăn ngừa được các nguy cơ bệnh tật mà còn không thể duy trì được tình trạng sức khoẻ cần thiết cho một cuộc sống bình thường.

Kết luận

Bạn cần phải hiểu một cách đúng đắn rằng thực phẩm chức năng dù có tốt đến đâu thì cũng chỉ là một trong những nguồn bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó hoàn toàn không thể thay thế được những nguồn dinh dưỡng từ tự nhiên. Bạn muốn khoẻ mạnh thì phải có những giải pháp thật đồng bộ và toàn diện. Bên cạnh đó phải duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, xây dựng một lối sống khoa học và lành mạnh để có thể đạt tới một thể chất khỏe mạnh và một trạng thái tinh thần tốt nhất, thanh thản và lạc quan. Luôn luôn phải như vậy để chúng ta có thể chủ động bảo vệ sức khoẻ của bản thân và không bị tiêu tốn tiền một cách vô ích vì thiếu hiểu biết.

“Uống thực phẩm chức năng có tốt không?” – chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho mình rồi. Sử dụng thực phẩm chức năng một cách hợp lý sẽ mang lại lợi ích tốt, không nên sử dụng quá mức và càng không nên dùng nó để thay đổi chế độ ăn uống và làm thuốc trị bệnh. Hãy là một người tiêu dùng thông minh!

Các từ khóa liên quan:

  • uống thực phẩm chức năng có tốt không?
  • có nên uống thực phẩm chức năng