Chọn trang

Vì Sao Cần Kiểm Tra Độ PH Của Mỹ Phẩm

Vì Sao Cần Kiểm Tra Độ PH Của Mỹ Phẩm

Có bao giờ các bạn đừng thấy dòng chữ pH Balanced trên các dòng sản phẩm dưỡng da và tự hỏi rằng điều này có ý nghĩa gì hay chưa? Có thể với nhiều người thì ý nghĩa của điều này không hề quan trọng và gần như không để tâm nhiều, nhưng trên thực tế thì yếu tố này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và những hệ lụy của việc sử dụng sản phẩm không có độ pH phù hợp. Vì thế hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về việc kiểm tra độ pH của mỹ phẩm nhé!

Vì sao cần kiểm tra độ pH của mỹ phẩm?

Khi chúng ta ở độ tuổi sơ sinh, làn da thường có độ pH vào khoảng 7 hay còn gọi là độ pH trung tính. Bởi thế mà ở độ tuổi này, làn da của các bé thường khá nhạy cảm và rất dễ bị kích ứng nếu chịu ảnh hưởng từ các tác nhân bên ngoài. Nhưng khi đến độ tuổi trưởng thành, nếu các bạn vẫn muốn sở hữu một làn da đẹp và khỏe mạnh thì độ pH lúc này phải rơi vào khoảng 4.5-6.2. Theo lý thuyết thì con số tuyệt vời nhất là 4.7, tuy nhiên điều này là cực kỳ khó thực hiện vì nhiều yếu tố khác nhau, độ pH trung bình thu được ở người trường thành thường ở mức 5.5. Độ pH trên da nếu được cân bằng sẽ trở thành một lá chắn bảo vệ da, giúp da không bị tàn phá bởi những tác nhân bên ngoài như thời tiết, nắng nóng, bụi bẩn,…

Như vậy sự tương quan giữa độ pH trên da và trên các loại mỹ phẩm là gì? Để trả lời cho cầu hỏi này, trước tiên chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về lớp màng ẩm của da hay cũng chính là lớp màng quyết định độ pH của da.

Lớp màng ẩm của da – Skin’s Lipid Barrier

kiểm tra độ ph của mỹ phẩm

Da của chúng ta thường được cấu tạo bởi 3 lớp chính: Lớp biểu bì, hạ bì và mô dưới da. Trong đó thì lớp biểu bì là lớp nằm ngoài cũng của lan da, đây cũng chính là phần mà chúng ta có thể dễ dàng chạm vào được. Tại lớp biểu bì da này lại được phân chia thành 5 lớp tế bào khác nhau, bao gồm: Lớp đáy, lớp tế bào gai, lớp hạt, lớp bóng và lớp sừng hay còn gọi là Stratum Corneum. Biểu bì lại được bao bọc bởi một lớp hỗn hợp gồm nước và Lipid ( Còn gọi là chất béo) được biết đến như lớp màng Hydrolipid ( Lớp màng ẩm). Lớp màng này có chức năng duy trì sự tiết mồ hôi và bã nhờn nhằm giúp làn da được mềm mại hơn. Bên cạnh đó, lớp màng này còn có tính Acid nên có khả năng tiêu diệt vi khuẩn trước khi chúng xâm nhập vào bên trong da. Chính vì thế, khi lớp màng này bị phá hủy thì da sẽ dễ bị kích ứng và tổn thương.

Sự tương quan giữa độ pH trên mỹ phẩm và lớp màng ẩm

Các loại mỹ phẩm sau khi thoa lên da sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên bề mặt lớp màng ẩm của da. Và khi các bạn dùng loại mỹ phẩm có độ pH quá cao sẽ vô tình làm lớp màng ẩm này bị phá vỡ, điều này sẽ khiến da rất dễ bị khuẩn tấn công và gây ra tình trạng mụn, dị ứng, da khô, bong tróc do thiếu nước hay tiết dầu quá nhiều do lớp màng ẩm không còn tồn tại. Điều này khiến da phải hoạt động nhiều hơn bình thường, sự tiết mồ hôi diễn ra nhanh hơn nhằm cân bằng lại độ ẩm cho da.

kiểm tra độ ph của mỹ phẩm

Vậy khi chọn mua các loại mỹ phẩm, chúng ta chỉ cần quan tâm đến độ pH của chúng? Câu trả lời là không, các sản phẩm mà bạn cần quân đến độ pH là sữa rửa mặt vì chúng là loại sản phẩm mà bạn sử dụng thường xuyên nhất. Các bạn đừng tưởng rằng, sau khi rửa mặt xong và sờ lên thì thấy da sạch bong kin kít là tốt cho da. Điều này hoàn toàn sai, chính sự sạch sẽ này đang báo động cho thấy tính kiềm có trong sản phẩm quá mạnh khiến da từ từ yếu đi mà bạn không hề hay biết. Quá trình này nếu lặp đi lặp lại liên tục và lâu dài sẽ khiến da bạn phải làm việc nhiều hơn, dần dần da trở nên yếu đi.

Nồng độ pH trong mỹ phẩm như thế nào là phù hợp?

kiểm tra độ ph của mỹ phẩm

Trên lý thuyết thì sự lựa chọn lý tưởng nhất là các dòng mỹ phẩm có độ pH vào khoảng 5.0-6.5, tuy nhiên các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các sản phẩm có nồng độ pH<7 là được. Ngay cả việc các bạn sử dụng nước cũng không thực sự là lựa chọn tốt nhất cho da vì nồng độ pH trung bình của nước tinh khiết là 7.0, còn nếu so sánh với nước máy thì nó có thể cao hơn rất nhiều so với mức này. Độ pH của các loại mỹ phẩm hoàn toàn có thể dễ dàng đo được bằng giấy quỳ tím mua ở các cửa hàng thuốc, tuy nhiên kết quả thu được chỉ mang tính chất tham khảo chứ không hề cho ra kết quả chính xác 100%. Điều quan trọng nhất vẫn là cảm nhận trên da của chúng ta. Thông thường một sản phẩm có nồng độ pH quá cao, sau khi sử dụng xong các bạn sẽ cảm thấy da bị khô căng. Da bạn có thể chuyển dần sang trạng thái khô sần hoặc nổi mụn chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Vì vậy, nếu các bạn không phát hiện bất kỳ biểu hiện nào trong quá trình sử dụng thì có thể yên tâm về sản phẩm mà mình đang dùng.

——

Các từ khóa liên quan:

  • kiểm tra độ ph của mỹ phẩm
  • cách đo độ ph trong mỹ phẩm

Thông tin về các Tác giả

Copyright Protected By

TouchYourSkin.Com is a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for sites to earn advertising fees by advertising and linking to Amazon.com. Additionally, TouchYourSkin.Com participates in various other affiliate programs, and we sometimes get a commission through purchases made through our links.
The information in our articles are NOT intended to replace a one-on-one relationship with a qualified health care professional and are not intended as medical advice.