Cách Phân Biệt Tinh Dầu Và Dầu Mỡ

phân biệt tinh dầu và dầu mỡ
Angelica Do

Dầu mỡ và tinh dầu là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên do thiếu thông tin chính xác nên rất nhiều người thường bị nhầm lẫn khi chọn mua sản phẩm. Điều này đôi khi gây ra một số hậu quả không đáng có chỉ vì sử dụng sản phẩm không đúng phương cách.Vì thế mà qua bài viết ngày hôm nay, Touchyourskin.com xin chia sẽ đến cách bạn cách phân biệt tinh dầu và dầu mỡ chi tiết nhất.

Cách phân biệt tinh dầu và dẫu mỡ

Cho dù là dầu hay tinh dầu đều tổn tại hai loại nguồn gốc khác nhau, một loại là được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên ( Hữu cơ) và loại còn lại là chiết xuất tổng hợp ( Vô cơ). Loại vô cơ thường có chứa rất nhiều thành phần độc hại không có lợi cho sức khỏe, nó cũng không hề mang lại giá trị làm đẹp hay thư giản. Nếu đề cập đến tác dụng của loại dầu vô cơ này, có chăng chỉ là khả năng nạo mùi nhưng đa phần mùi hương của chúng không hề dễ chịu chút nào ( Có mùi khá nồng và hăng).

phân biệt tinh dầu và dầu mỡ

Về cơ bản thì cả dầu và tinh dầu đều có thành phần được chiết xuất từ các loại thực vật, vì vây theo một ý nghĩa nào đó thì chúng khá có lợi cho sức khỏe. Ví vụ như việc sử dụng vỏ bưởi để làm nước gội đầu thì bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng 4-5 giọt tinh dầu bưởi, nhờ thành phần dưỡng chất bên trong tinh dầu vô cùng đậm đặc mà chúng ta không cần mất quá nhiều thời gian vào việ chuẩn bị. Chưa nói đến việc, khi chiết xuất thành tinh dầu các bạn có thể sử dụng chúng vào nhiều mục đích khác nhau hơn, chẳng han như dưỡng da, xông hơi, giảm béo, xoa bóp, trị mụn,… Tuy nhiên cả dầu và tinh dầu đều tồn những điểm khác biệt rất lớn mà bạn cần phải lưu ý để tránh sử dụng không đúng cách.

Dầu mỡ nguyên chất 

Dầu mỡ có chứa thành phần rất giàu chất béo ( Giống như dầu ăn thông thường mà chúng ta hay sử dụng hằng ngày), các loại dầu này hầu hết đều có tác dụng dưỡng ẩm cho da khá tốt tuy nhiên chúng lại gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Chính vì vậy mà những người có làn da nhờn được khuyên không nên sử dụng dầu mỡ nguyên chất thường xuyên. 

phân biệt tinh dầu và dầu mỡ

Bên trong dầu mỡ có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho da, tuy nhiên trong điều trị bệnh lại không được đánh giá cao vì chúng chỉ chứa khoảng 10-20%. Ưu điểm nổi trội nhất của dòng sản phẩm này chính là khả năng thích ứng với da, nói đúng hơn là chúng rất lành tính. Ngoài ra loại dầu này hoàn toàn có thê sử dụng để chế biến thức ăn, nước uống.

Tinh dầu thiên nhiên

Đây là một dạng chất lỏng có thể dễ dàng bay hơi ở nhiệt độ từ 40-50 độ C, do khả năng khuếch tán cao mà tinh dầu được sử dụng nhiều vào việc tạo mùi, làm nước hoa, nguyên liệu xoa bóp hay kem dưỡng da,… Theo một số nghiên cứu mới nhất cho thấy, tác dụng mà tinh dầu mang lại rất đa dạng và ưu việt hơn nhiều so với dầu mỡ. Vì thế mà người ta chỉ thường lựa chọn tinh dầu làm nguyên liệu trong các liệu pháp điều trị bệnh thay vì dầu mỡ.

phân biệt tinh dầu và dầu mỡ

Qua đây các bạn có thể dễ dàng nhận thấy được vì sao giá thành hiện nay của các loại tinh dầu thường cao hơn rất nhiều so với dầu mỡ, nếu 100ml dẫu hoa hồng có giá vao khoảng 100.000 VNĐ thì tinh dầu hoa hồng lai có giá gấp đôi, thậm chí gấp bốn lần ( Khoảng 200.000 -400.000 VNĐ). 

Một cách phân biệt tinh dầu và dầu mỡ khác mà bạn cũng có thể áp dụng chính là thông qua hình thức đóng gói sản phẩm, hầu hết các loại dầu mỡ nguyên chất thường được đựng trong những chai có dung tíc khoảng 50-100ml. Tronh khi đó tinh dầu thiên nhiên chỉ được chứa trong những chai có dung tích rất nhỏ, chỉ khoảng 5-10ml.

Tuy giá thành của tinh dầu thiên nhiên cao hơn rất nhiều so với dầu mỡ nguyên chất nhưng giá trị sử dụng mà nó đem lại đồng thời cũng vượt trồi hơn rất nhiều. Phần lớn các loại tinh dầu thiên nhiên đều có hiệu quả chăm sóc da , trị mụn, giảm béo, chăm sóc tóc, xoa bóp giảm đau,…

—–

Các từ khóa liên quan:

  • phân biệt tinh dầu và dầu mỡ
  • so sánh lipid và tinh dầu
  • sự khác nhau giữa tinh dầu và chất béo
  • tinh dầu khác chất béo ở điểm nào